Khó sinh, làm gì để tránh?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên khó sinh như: đường sinh con không bình thường; xương chậu của người mẹ không vừa với thai nhi...

Nguyên nhân

1. Sức khỏe sinh đẻ không bình thường và dị thường: Tử cung co thắt thiếu lực, co thắt không đều hoặc yếu dần.

2. Đường sinh con không bình thường: Bao gồm cơ xương, đường sinh đẻ qua âm đạo.

3. Sự phát triển và vị trí thai nhi không bình thường: Nếu vị trí của thai nhi bất thường sẽ không thuận lợi cho việc sinh đẻ tự nhiên và khả năng gây ra hiện tượng khó đẻ là rất cao. Hình dáng của thai nhi nếu bị dị dạng cũng gây khó khăn cho việc sinh đẻ của người mẹ.

4. Xương chậu của người mẹ không vừa với đầu thai nhi: Đầu thai nhi quá to hoặc quá nhỏ, không vừa với xương chậu của người mẹ đều dễ gây ra khó sinh.  

Hãy giữ cho tâm trạng luôn lạc quan và tràn trề hy vọng về đứa con sắp ra đời.

  Biện pháp phòng tránh

1. Kiểm tra hệ thống sinh sản trước khi sinh: Thai phụ cần kiểm tra thường xuyên trong cả quá trình mang thai. Cuối kì mang thai cần đo lường xương chậu xem độ rộng mở có an toàn cho cả mẹ và thai nhi hay không. Trước khi sinh 2 tuần, bà bầu nên đến bệnh viện khám để quyết định phương thức sinh đẻ tự nhiên hay đẻ mổ.

2. Bảo vệ tinh thần và thể lực tốt: Trước khi sinh, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nên vận động thích hợp, dự phòng bệnh tật. Để tinh lực và thể lực sung mãn, trước khi sinh bà bầu nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa để tăng thể lực và duy trì cảm giác thoải mái về tinh thần.

3. Trang bị kiến thức: Phụ nữ mang thai nên tự trang bị cho mình những kiến thức về sinh đẻ. Và sinh đẻ là hiện tượng tự nhiên, vì thế bạn chỉ cần chú ý làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì thai kì sẽ diễn ra thuận lợi.   Ngoài ra, trong quá trình sinh, bạn cũng nên biết cách phối hợp ăn ý với bác sĩ để cuộc đẻ của bạn được dễ dàng hơn.   4. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ: Bạn không nên quá lo lắng về việc sinh đẻ của mình và hãy giữ cho tâm trạng luôn lạc quan và tràn trề hy vọng về đứa con sắp ra đời.   Theo Mangthai