Sai lầm phổ biến trong thời kỳ bầu bí

Có những điều tưởng chừng như đúng nhưng nó lại hoàn toàn sai lầm, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bà bầu và thai nhi.

Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến nhất trong thời kì bầu bí mà chị em cần xem xét lại:

1. Đoán giới tính thai nhi qua cách ăn uống của mẹ

Sai lầm phổ biến nhất ở chị em phụ nữ là đoán giới tính thai nhi qua sở thích ăn uống khi mang bầu. Các chị em thường quan niệm rằng, nếu thèm đồ ăn mặn trong quá trình bầu bí, bạn sẽ sinh con trai và ngược lại nếu thèm đồ ngọt, bạn sẽ sinh con gái. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì sự thèm ăn trong quá trình mang thai là do bạn đang thiếu chất đó hoặc do sở thích của bạn chứ không phụ thuộc gì đến giới tính thai nhi.  

2. Không nên sử dụng máy vi tính khi đang mang thai

Vấn đề rắc rối duy nhất bạn có thể gặp khi ngồi quá lâu trước màn hình máy vi tính là đau lưng. Ngoài ra nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn và thai nhi trong bụng. Trong thời gian mang thai, bạn vẫn hoàn toàn sử dụng được điện thoại di động, tivi, lò vi sóng…vậy tại sao bạn lại không thể sử dụng máy vi tính. Điều này đã được chính các bác sĩ khoa sản chứng nhận là hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, các mẹ bầu văn phòng hãy cứ yên tâm vì thiết bị làm việc này hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé.

3. Hoạt động của mẹ có thể gây ra rối dây rốn của trẻ

“Bạn không nên ngủ thẳng lưng hoặc đặt tay lên trái khi ngủ vì điều này sẽ gây rối dây rốn của thai nhi” – đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Những hoạt động bên ngoài của mẹ không ảnh hưởng gì đến dây rốn của em bé. Triệu chứng này chỉ xảy ra do quá trình em bé chuyển động quá mạnh trong bụng bạn.

4. Ăn cho hai người

Hầu hết các bà mẹ khi mang bầu đều có tâm lí ăn cho hai người để bé được khỏe mạnh nhất. Thế nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế bà bầu rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin, protein… nhưng không phải bạn ăn thật nhiều để hai mẹ con đều hấp thụ hết được. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời kì bầu bí, bạn vẫn nên ăn với chế độ bình thường, duy chỉ có việc cần bổ sung thêm các loại dưỡng chất cần thiết nếu bạn đang thiếu.

Việc ăn quá nhiều không hề tốt cho thai nhi mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh nở (khó sinh) và sức khỏe em bé sau này.   5. Nếu mẹ của bạn sinh nở dễ dàng, bạn cũng vậy   Bạn đừng chủ quan rằng có yếu tố di truyền trong việc sinh nở. Nếu mẹ bạn không hề gặp khó khăn trong quá trình sinh nở thì đừng tin rằng mình cũng vậy. Việc sinh nở khó khăn hay dễ dàng phụ thuộc vào cơ thể bạn, vị trí thai nhi, và một số yếu tố mang thai khác chứ không liên quan gì đến yếu tố di truyền.

6. Đoán giới tính thai nhi qua cách nhìn

Thực tế thì bạn không thể nhìn một bụng bầu lớn hay bé, tròn hay vuông để đoán được giới tính thai nhi. Cách duy nhất xác định giới tính của trẻ chính xác nhất là đi siêu âm vào tháng thứ 5 của thai kì.

7. Bạn không thể mang thai nếu đang cho con bú

Phương pháp tránh thai cho con bú là hoàn toàn có thật nhưng nó chỉ thực sự an toàn trong vòng 1,5 tháng sau sinh. Dù vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng phương pháp này không có độ an toàn tuyệt đối. Nếu bạn vẫn giữ quan điểm không thể mang thai khi đang cho con bú thì hãy xem lại ngay trước khi quá muộn. Có rất nhiều phương pháp tránh thai rất an toàn mà không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn, bạn nên tham khảo và chọn cho mình một biện pháp phù hợp.   Theo Eva