Giảm đau đầu không cần dùng thuốc

Có khá nhiều cách giảm hoặc ngăn ngừa đau đầu trong thời kỳ mang thai mà không dùng thuốc.

-Tránh những yếu tố gây đau đầu: Hoạt động, thức ăn có thể là yếu tố làm bùng nổ cơn đau đầu. Do đó, cách tốt nhất là nhận biết và tránh những thứ làm bạn đau đầu.

- Duy trì hoạt động thể chất trong ngày: hãy thử đi bộ mỗi ngày hoặc tập môn aerobic dành cho thai phụ.   - Các bài tập “xả hơi”: Các hoạt động làm dịu thần kinh như thở sâu, yoga có thể “đánh bay” cơn đau đầu.

- Uống đủ chất lỏng: Đủ nước giữ cho cơ thể dễ chịu nhất.  

Đau đầu là bệnh lý khá phổ biến ở bà bầu. Ảnh minh họa

- Ngủ “có bữa”: Mệt mỏi, thiếu ngủ chỉ góp phần làm gia tăng đau đầu. Hãy đi ngủ và tỉnh giấc vào cùng thời gian mỗi ngày.

- Tư thế đúng: Tư thế sai hoặc căng cơ quá gây hậu quả đau đầu, đặc biệt khi bạn tăng cân theo thai kỳ.

- Xem xét các phản hồi sinh học: Nếu bạn kiểm soát được các dấu hiệu sinh học của cơ thể như căng cơ, nhịp tim, huyết áp thì bạn sẽ ngăn ngừa hoặc giảm được cơn đau đầu. Hãy thử kiểm soát chúng bằng gợi ý:

+ Nghỉ ngơi: Nằm nghỉ trong bóng tối, ở căn phòng yên tĩnh với hai mắt nhắm lại.

+ Dùng gạc: Đắp một cái gạc ấm (hoặc một cái khăn mặt ấm) lên vùng trán, mắt và thái dương hoặc thử một cái gạc mát lên gáy.

+ Thử massage: Nhờ ai đó massage bả vai, cổ giúp giảm căng đau. Chà nhẹ vào hai bên thái dương cũng có tác dụng.

Nếu những gợi ý trên không hiệu quả, bạn nên hỏi bác sĩ về các cách điều trị đau đầu khác, đặc biệt khi cơn đau đầu tồi tệ hơn bạn từng bị (hoặc đau đầu đi kèm thay đổi thị lực).

Nhớ rằng, không phải loại thuốc giảm đau nào cũng được dùng cho phụ nữ mang thai. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn loại thuốc an toàn. Các loại thuốc thảo mộc cũng không được phép dùng tùy tiện.   Theo M&B